Menh-tho-hop-menh-gi-696x392.jpg
/ / Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì trong công danh, tình duyên

Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Khắc mệnh gì trong công danh, tình duyên

Mệnh thổ hợp với mệnh gì? Bạn đã biết chưa?

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc hợp mệnh là một trong những mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ khi con cái kết hôn, hoặc làm ăn. Người ta thường muốn biết xem mình có hợp với người mệnh đó hay không. Điều này có mục đích phục vụ cho công việc làm ăn hay lập gia đình được suôn sẻ. Ngược lại, nếu phối hợp với một người khắc mệnh sẽ xảy ra những vận xui không mong muốn gì. Với những quan tâm đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mệnh Thổ hợp với mệnh gì nhé!

Nội dung bài viết

 • 1 Sơ lược về người mệnh Thổ
  • 1.1 Người mệnh Thổ có tính cách như nào
  • 1.2 Một số nạp âm của người mệnh Thổ
 • 2 Ý nghĩa việc hợp mệnh, khắc mệnh
 • 3 Mệnh Thổ hợp mệnh gì?
  • 3.1 Mệnh Thổ nên cưới người mệnh gì?
  • 3.2 Mệnh Thổ nên làm ăn với người mệnh gì?
 • 4 Mệnh Thổ khắc mệnh gì?
  • 4.1 Mệnh Thổ không nên lấy người mệnh gì?
  • 4.2 Mệnh Thổ nên tránh kinh doanh với người mệnh gì?
 • 5 Mệnh Thổ hợp với những tuổi nào theo từng nạp âm

Sơ lược về người mệnh Thổ

Mệnh Thổ hợp mệnh gì?
Mệnh Thổ hợp mệnh gì?

Thổ là biểu tượng của đất đai – là nơi giúp tạo ra mọi thứ như cây cối, hoa trái,… Nó còn là một trong những yếu tố ngũ hành phong thuỷ quan trọng trong đời sống. Để xác định một người có mệnh Thổ, thì dựa vào các năm sinh:

 • Năm Mậu Dần: 1938, 1998
 • Năm Tân Sửu: 1961, 2021
 • Năm Canh Ngọ: 1990, 1930
 • Năm Kỷ Mão: 1939, 1999
 • Năm Mậu Thân: 196
 • Năm Tân Mùi: 1991, 1931
 • Năm Bính Tuất: 1946, 2006
 • Năm Kỷ Dậu: 1969
 • Năm Đinh Hợi: 1947, 2007
 • Năm Bính Thìn: 1976
 • Năm Canh Tý: 1960, 2020
 • Năm Đinh Tỵ: 1977

Người mệnh Thổ có tính cách như nào

Người mệnh Thổ thường là những người hiền hòa, dễ gần, thích được sống bình yên, hoà hợp, không thích gây chuyện. Thêm vào đó, đây còn là những người cần cù, chịu khó, tốt bụng, hay thích giúp đỡ mọi người và có ý chí phấn đấu lớn. Bên cạnh đó, người mệnh Thổ rất trầm tính, sống hướng nội, không thích sự ồn ào, huyên náo. Những người này biết sắp xếp thời gian và công việc một cách hợp lý.Khắt khe là một trong những nhược điểm người mệnh Thổ cần khắc phục để bản thân được hoàn thiện hơn.

Tham Khảo Thêm:  Ngứa tai phải là điềm gì? Giải mã hiện tượng ngứa tai phải theo giờ

Người mệnh thổ thường có đôi mắt to tròn, sáng đẹp. Ngoài ra, họ còn có một tấm lòng bao dung, cao thượng cực kỳ lớn. Chính những ưu điểm nổi bật nêu trên, những người này rất được lòng người khác, dễ kết thân với mọi người.

Một số nạp âm của người mệnh Thổ

Nạp âm của người mệnh Thổ bao gồm những gì?
Nạp âm của người mệnh Thổ bao gồm những gì?

Ngày nay, người mệnh Thổ được chia làm 6 loại nạp âm phổ biến như:

 • Lộ Bàng Thổ: là sự cẩn thận, có tính kỷ luật cao, sống nguyên tắc. Người nạp âm này đặt chữ tín lên hàng đầu, chân thành, được nhiều người yêu quý.
 • Thành Đầu Thổ: là sự bền bỉ theo năm tháng, mạnh mẽ. Những người này có lập trường rõ ràng, vững chắc, sống có tâm, đáng tin cậy. Tuy nhiên lại có nhược điểm là cố chấp, bảo thủ.
 • Ốc Thượng Thổ: là sự cứng cỏi, kiên cường vượt qua thử thách trong cuộc sống. Đây là những người sống theo khuôn mẫu, hết lòng vì người khác. Nhưng họ lại rất lạnh lùng, cục súc.
 • Bích Thượng Thổ: là sự chứng tỏ bản thân thông qua những thử thách, gian nan cuộc sống. Họ phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được mục đích mong muốn. Tuy vậy, họ lại có tính vị tha, lòng thương người cao cả.
 • Đại Trạch Thổ: là sự thương người vô bờ bến, giúp người tích đức nên thường được mọi người quý trọng. Hơn thế, họ còn được quý nhân phù trợ dẫn đường tiến thân trong đời sống.
 • Sa Trung Thổ: có tính khí “nắng mưa” thất thường, linh hoạt, nhanh nhẹn trong cách cư xử. Vì thế, rất khó để biết những người thuộc nạp âm này nghĩ gì. Họ sẽ phát triển rất tốt, khó ai sánh nổi nếu gặp được cơ hội lớn.

Số phận cuộc đời, vận mệnh của người mệnh Thổ phụ thuộc vào năm sinh và nạp âm tương ứng. Vì vậy, việc người mệnh Thổ khắc hay hợp mệnh gì cũng sẽ khác nhau.

>>>Xem thêm: TOP 10 cây phong thủy hợp với người mệnh thổ

Ý nghĩa việc hợp mệnh, khắc mệnh

Việc hợp hay khắc mệnh, còn được gọi là tương sinh là sự phát triển một cách cân bằng giữa các mệnh trong ngũ hành. Ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Không có tương sinh thì không phát triển, không có khắc mệnh thì không duy trì được.

Sự hợp mệnh thúc đẩy sự phát triển cho bản thân mỗi người. Theo quy luật ngũ hành thì chúng sẽ đi theo một vòng tuần hoàn. Sự khắc mệnh là vấn đề cản trở, hạn chế sự phát triển giữa các mệnh.

Ý nghĩa việc hợp mệnh, khắc mệnh
Ý nghĩa việc hợp mệnh, khắc mệnh

Đối với chuyện hợp tác làm ăn, hoặc cưới sinh, người ta coi trọng việc hợp, khắc mệnh. Vì yếu tố này ảnh hưởng lớn đến công việc hoặc mối quan hệ đang kết nối.

Ví dụ, hai người hợp mệnh cùng thành lập công ty sẽ góp phần nào đó đưa công ty phát triển tốt. Ngoài ra, các sự kiện diễn ra cũng thuận lợi, suôn sẻ. Ngược lại, nếu khắc mệnh, hai người sẽ có những mâu thuẫn khiến cho việc kinh doanh gặp bất lợi. Trong hôn nhân, vợ chồng hợp mệnh sẽ hoà thuận, vui vẻ, con đàn cháu đống, hạnh phúc viên mãn. Nhưng ngược lại, khắc mệnh sẽ khiến cho hôn nhân đổ vỡ, vợ chồng ly tán.

>>>Xem thêm: Xem tuổi làm nhà: Thế nào là hợp tuổi, hợp mệnh?

Mệnh Thổ hợp mệnh gì?

Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Theo ngũ hành, Kim sinh Thổ, Thổ sinh Hỏa. Vì thế, có thể suy  ra mệnh Thổ hợp với mệnh Kim và Mệnh Hỏa. Trong trường hợp vợ chồng mệnh Kim và Hỏa, đứa con mệnh Thổ sẽ là “cứu tinh” cho mối quan hệ vợ chồng thêm bền chắc.

Tham Khảo Thêm:  Cung Khí là gì? Cung Khí gồm cung nào trong 12 cung hoàng đạo?

 

Mệnh Thổ hợp mệnh gì?
Mệnh Thổ hợp mệnh gì?

Yếu tố ngũ hành được dùng để xác định xem mệnh Thổ hợp mệnh gì nhất. Đây là vấn đề quyết định đến công việc làm ăn, đời sống hôn nhân của mỗi người. Tương sinh thì sẽ bổ trợ, giúp đỡ nhau, cùng nhau phát triển. Và dĩ nhiên là khắc mệnh sẽ vấp phải nhiều khó khăn, gian khổ. Theo luật tương sinh trong ngũ hành thì:

 • Kim hợp Thuỷ
 • Thuỷ hợp Mộc
 • Mộc hợp Hoả
 • Hoả hợp Thổ
 • Thổ hợp Kim

Từ đó, có thể thấy được người mệnh thổ hợp với mệnh Kim và mệnh Hoả. Nhưng cần phải dựa vào nạp âm và năm sinh mỗi người để biết họ hợp hay khắc mệnh nào. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một đối tác, bạn đồng hành, hoặc tri kỷ thì nên chọn những người thuộc mệnh Hoả hoặc Kim. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường thăng tiến của bản thân.

Mệnh Thổ nên cưới người mệnh gì?

Theo quan niệm từ thời xa xưa của ông bà ta, việc hợp mệnh trong hôn nhân rất được xem trọng. Vì đó là yếu tố quyết định sự êm ấm, hạnh phúc, hoà hợp của một gia đình. Từ đó, những người mệnh Thổ nên chọn cưới những người cũng thuộc mệnh Thổ để tạo ra được sự hoà hợp về tính cách lẫn suy nghĩ.

Mệnh Thổ nên cưới người mệnh gì?
Mệnh Thổ nên cưới người mệnh gì?

Nhưng để xét hai người cùng mệnh Thổ hợp nhau thì phải xem đến nạp âm của từng người. Vì nạp âm của mỗi người khác nhau, có thể người này hợp, người kia không hợp. Tốt hơn thì nên chọn cưới những người mệnh Kim hoặc Hoả để có được sự viên mãn, hạnh phúc, gia đình và công việc kinh doanh đều được phát triển. Vì họ sẽ bổ sung bù trừ những khuyết điểm cho nhau để có được sự dung hòa, toàn vẹn trong hôn nhân.

Mệnh Thổ nên làm ăn với người mệnh gì?

Cũng như trong hôn nhân, công việc làm ăn là miếng cơm, manh áo, kiếm sống của con người. Vì thế, nó cũng rất quan trọng trong việc kiếm người hợp mệnh. Đây là yếu tố giúp con đường phát triển sự nghiệp được thăng hoa. Nếu hai người hợp tác làm ăn hợp mệnh nhau, thì việc sẽ diễn ra trôi chảy, thuận buồm xuôi gió. Ngược lại, nếu khắc mệnh, khả năng cao xảy ra nhiều mâu thuẫn không đáng có, công việc thất bại.

Mệnh Thổ nên làm ăn với người mệnh gì?
Mệnh Thổ nên làm ăn với người mệnh gì?

Người mệnh Thổ rất biết cách tổ chức và sắp xếp công việc. Người mệnh Kim cũng như thế. Họ biết cách lãnh đạo, làm việc nhóm rất hiệu quả. Vì vậy, mệnh Thổ hợp tác với mệnh Kim sẽ tận dụng được hai ưu điểm. Điều này giúp cho công việc làm ăn của cả hai ngày càng thăng tiến.

Nổi bật hơn mệnh Kim, mệnh Hoả là những người cầu toàn, chỉnh chu, có trách nhiệm với công việc. Ngoài ra, họ còn là người tự giác hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Từ đó có thể thấy, mệnh Thổ cùng mệnh Hoả kết hợp sẽ tạo ra sự thăng hoa trong công việc, khả năng thăng tiến rất cao.

>>>Xem thêm: Mệnh thủy sơn nhà màu gì để may mắn tài lộc? Mệnh thủy hợp, kỵ màu gì?

Tham Khảo Thêm:  Cằm Chẻ Là Đặc Điểm Thế Nào? Bật Mí Tướng Số Người Cằm Chẻ

Mệnh Thổ khắc mệnh gì?

Mệnh Thổ khắc mệnh gì?
Mệnh Thổ khắc mệnh gì?

Đã có hợp thì ắt sẽ có khắc. Trong quy luật ngũ hành, mối quan hệ tương khắc được thể hiện như sau:

 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy

Có thể thấy được rằng mệnh Thổ xung khắc với những người mệnh Thuỷ và mệnh Mộc. Nếu kết hợp giữa hai mệnh này với nhau sẽ xảy ra nhiều xung đột, bất hoà.

Mệnh Thổ không nên lấy người mệnh gì?

Ông bà ta có câu “Đồng vợ đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Câu nói này chưa bao giờ sai khi ở trong bất kỳ thời đại nào. Vì vậy, việc lập gia đình với những người khắc mệnh sẽ xảy ra nhiều sự mâu thuẫn, cãi vã, bất hạnh cho hai người.

Mệnh Thổ không nên lấy người mệnh gì?
Mệnh Thổ không nên lấy người mệnh gì?

Như thế, mệnh Thổ và mệnh Thuỷ không hợp với nhau. Nếu người mệnh Thổ lấy mệnh Thuỷ, thì chẳng bao lâu sẽ tan vỡ. Vì hai mệnh này rất khắc nhau, không thể cùng nhau vượt qua khó khăn. Mệnh Mộc và mệnh Thổ cũng tương khắc. Tuy nhiên, nếu chồng mệnh Mộc vợ mệnh Thổ thì người chồng có thể phát triển được. Do Mộc tượng trưng cho cây cối sinh sôi. Thổ yếu hơn thì Mộc sẽ được phát triển rất tốt. Ngược lại, sẽ ngăn cản sự phát triển của người chồng có thể là trong công việc lẫn cuộc sống.

Mệnh Thổ nên tránh kinh doanh với người mệnh gì?

Bên cạnh đời sống vợ chồng, thì sự nghiệp chính là cái con người để tâm nhất. Nó là thứ để con người phấn đấu vươn lên, có mục đích sống. Người ta tin rằng việc hợp hay khắc mệnh một phần quyết định sự may mắn, thuận lợi trong làm ăn. Bất kỳ ai cũng lo lắng nếu kết hợp với người khắc mệnh khiến công việc diễn ra trắc trở, khó khăn. Chính vì vậy, nên xem người hợp tác với mình có khắc mệnh không để tránh những rủi ro khác.

Thuỷ tượng trưng cho nước, khéo léo, nhanh nhẹn, nhưng lại yếu lòng. Vì vậy, nếu mệnh Thổ và Thuỷ kết hợp với nhau, đất sẽ hút nước, chế ngự và kìm hãm sự phát triển của nước. Vì vậy, người mệnh Thuỷ sẽ không phát triển kịp với người mệnh Thổ. Mộc đại diện cho cây cối. Cây sẽ hút hết chất dinh dưỡng từ đất. Vì vậy, sẽ người mệnh Thổ sẽ không thể phát triển được nếu hợp tác với người mệnh Mộc.

Mệnh Thổ nên tránh kinh doanh với người mệnh gì?
Mệnh Thổ nên tránh kinh doanh với người mệnh gì?

>>>Xem thêm: Ngũ hành tương khắc, tương sinh

Mệnh Thổ hợp với những tuổi nào theo từng nạp âm

Lộ Bàng thổ

 • Đối với tuổi Canh Ngọ (1870, 1930, 1990, 2050) tam hợp Dần – Ngọ – Tuất
 • Đối với tuổi Tân Mùi (1871, 1931, 1991, 2051) tam hợp Hợi – Mão – Mùi

Thành Đầu Thổ

 • Đối với tuổi Mậu Dần (1998) tam hợp Dần – Ngọ – Tuất
 • Đối với tuổi Kỷ Mão (1999) tam hợp Hợi – Mão – Mùi

Ốc Thượng Thổ

 • Đối với tuổi Bính Tuất (1946, 2006, 2066) tam hợp Dần – Ngọ – Tuất
 • Đối với tuổi Đinh Hợi (1947, 2007, 2067) tam hợp Hợi – Mão – Mùi

Bích Thượng Thổ

 • Đối với tuổi Canh Tý (1900, 1960, 2020, 2080) tam hợp Thân- Tý – Thìn
 • Đối với tuổi Tân Sửu (1901, 1961, 2021, 2081)tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu 

Đại Trạch Thổ

 • Đối với tuổi Mậu Thân (1908, 1968, 2028, 2088) tam hợp  Thân- Tý – Thìn
 • Đối với tuổi Kỷ Dậu (1909, 1969, 2029, 2089) tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu

Sa Trung Thổ

 • Đối với tuổi Bính Thìn (1976) tam hợp  Thân- Tý – Thìn
 • Đối với tuổi Đinh Tỵ (1977) tam hợp Tỵ – Dậu – Sửu

Qua bài viết trên, Mogi hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc mệnh thổ hợp mệnh gì. Đừng quên theo dõi trang web Co-created English để biết thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

_Yen Phan

Similar Posts